Công đoàn đòi lương tiền tỉ cho công nhân

person BTV, Sưu Tầm Internet
schedule 2018-03-03 16:36:50

Sau 3 tháng kiên trì giúp đỡ người lao động, các cán bộ công đoàn (CĐ) thuộc CĐ các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Phước đã 'đòi' thành công tiền lương cho tập thể công nhân (CN) tại Công ty TNHH Sang Hun. Chưa bao giờ, hình ảnh tổ chức CĐ trong suy nghĩ của rất nhiều CN đang làm việc tại các KCN tỉnh Bình Phước lại đẹp đẽ như lúc này.

Hàng trăm CN Cty Sang Hun đã ủy quyền cho tổ chức CĐ “đòi” tiền lương mà chủ DN còn nợ. Ảnh: C.H
Hàng trăm CN Cty Sang Hun đã ủy quyền cho tổ chức CĐ “đòi” tiền lương mà chủ DN còn nợ. Ảnh: C.H

 

Chủ doanh nghiệp về nước, CN… đói lương

Công ty TNHH Sang Hun (100% vốn Hàn Quốc, tại KCN Đồng Xoài 1, thuộc ấp 2, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) có khoảng 600 CN. Chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, Công ty Sang Hun được thành lập cách đây khoảng 3 năm. Tuy nhiên, trong chừng đó năm, tại doanh nghiệp (DN) này đã xảy ra tới 14 lần CN ngừng việc tập thể, đòi các chế độ chính sách, lương, thưởng v.v… Thu nhập của người lao động bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Gần đây, ngày 22.9.2017, Công ty Sang Hun bất ngờ đóng cửa, ông Lee Hong Sang (sinh 1969, quốc tịch Hàn Quốc) - chủ Công ty Sang Hun - bỏ về nước. Việc này dẫn tới hàng trăm CN lâm cảnh thất nghiệp. Điều đáng nói, Công ty Sang Hun đang nợ lương, nợ tiền BHXH của hàng trăm người lao động đang làm việc tại công ty. Suốt nhiều ngày liền, các CN tìm cách liên lạc với ông Sang để đòi lương bổng và tiền chế độ chính sách. Song, ông Sang vẫn biệt vô âm tín.

Ngày 20.11.2017, hàng trăm CN đã đồng loạt ký đơn tập thể khởi kiện Công ty Sang Hun ra tòa để đòi quyền lợi gồm: 3 tháng tiền lương chưa được thanh toán và tiền nợ BHXH lên đến hàng tỉ đồng. Theo ông Nguyễn Ngọc Áng - đại diện tổ chức CĐ tại Công ty Sang Hun: Hiện công ty đang nợ lương 108 công nhân với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Ngoài ra, công ty còn nợ hơn 3 tỉ đồng tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của CN. Mặt khác, công ty nợ ngân hàng, nợ xây dựng nhà xưởng, tiền cung cấp suất ăn công nghiệp, tiền thuê đất, bảo vệ và cơ sở hạ tầng lên đến khoảng 15 tỉ đồng.

Công đoàn nỗ lực “đòi” tiền lương cho CN

Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã tập trung tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN và đảm bảo quyền lợi cho hàng trăm người lao động. Theo ông Lê Văn Mãi - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Phước: “Sở và ngành liên quan kiến nghị hướng giải quyết trình UBND tỉnh nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho hàng trăm CNLĐ. Trước mắt, BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện ngay việc chốt sổ BHXH cho người lao động có tham gia bảo hiểm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tìm việc tại các công ty, xí nghiệp khác; đồng thời xem xét giải quyết chế độ cho CNLĐ mất việc, nghỉ việc theo luật định”. Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Đại - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bình Phước - cho biết: “Nhận thấy tình hình rất căng, nguy cơ hàng trăm CN mất trắng 3 tháng lương và 1 năm tiền BHXH, nên tôi đã báo cáo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, xin ý kiến chỉ đạo cách nào để bảo vệ lợi ích chính đáng của CN. Đích thân Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hồng Trà đã hết sức quan tâm và chỉ đạo trực tiếp xử lý vụ việc này”.

Từ đó, CĐ các KCN tỉnh Bình Phước đã đứng ra hướng dẫn tập thể CN và CĐCS tại Công ty Sang Hun khởi kiện chủ DN ra Tòa án nhân dân thị xã Đồng Xoài. Anh Đại nói: “Thực hiện các thủ tục khởi kiện tưởng dễ, hóa ra rất khó. Vì là DN 100% vốn nước ngoài, chủ DN lại không có mặt ở công ty, nên gặp chủ DN là rất khó khăn. Mỗi lần gặp, chúng tôi phải thuê phiên dịch; rồi chuyện thu thập tài liệu, chứng cứ để khởi kiện như bảng lương, hợp đồng, thông báo… là rất khó. Thêm nữa, CN sau khi bị mất việc, tứ tán mỗi người một nơi. Người về quê, người chuyển chỗ ở, xin việc làm ở DN khác. Do đó, để tập trung đầy đủ hàng trăm CN lại để ký giấy ủy quyền cho CĐ đại diện CN khởi kiện là cả một kỳ công, vì mất rất nhiều thời gian. Chưa kể, hồ sơ, thủ tục khởi kiện để tòa chấp thuận phải sửa đi sửa lại; bởi các quy định về luật pháp cũng chưa thống nhất, rõ ràng”. Mặc dù vậy, những cán bộ của CĐ các KCN tỉnh Bình Phước vẫn không nản chí; trái lại, quyết tâm phải “đòi” bằng được tiền lương, tiền bảo hiểm cho CN. Sau khi 127 CN ủy quyền cho CĐ vào giữa tháng 11.2017, cán bộ CĐ các KCN tỉnh Bình Phước đã “canh me”, biết được ông Lee Hong Sang trở lại VN. Lập tức, các cán bộ CĐ đã tìm gặp bằng được ông Sang trao đổi, thương lượng chi trả tiền cho CN. Thương lượng lần 1, rồi lần 2, lần 3…

Và sau đó, CĐ tiếp tục gặp đại diện chủ DN tại tòa để thương lượng tiếp. Bên cạnh đó, cán bộ CĐ các KCN tỉnh Bình Phước làm việc với 165 CN để giải quyết các vướng mắc về mức lương của từng cá nhân cho thống nhất với số liệu đưa ra từ Công ty Sang Hun. Ngày 13.2.2018 vừa qua, không thể trốn tránh trách nhiệm và trước sự đấu tranh kiên trì của đại diện tập thể CN là CĐ các KCN tỉnh Bình Phước, ông Lee Hong Sang đã chấp nhận phải chuyển trả tiền lương, tiền bảo hiểm còn nợ CN, với tổng trị giá gần 4,9 tỉ đồng. Trao đổi với PV Báo Lao Động, anh Nguyễn Hữu Đại nói: “Vụ việc đã được giải quyết thỏa đáng thông qua hòa giải, không cần phải xét xử tại tòa nữa. Rất nhanh, gọn. Thấy CN lấy lại được lương bổng tưởng chừng đã mất, mà những người làm công tác CĐ như tôi cũng thấy vui”.

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước gần đây vẫn còn một số DN nợ đọng BHXH, BHYT tương tự như Công ty Sang Hun. Cụ thể: Tại huyện Đồng Phú có 16 DN nợ với tổng số tiền trên 5,1 tỉ đồng, trong đó DN nợ nhiều nhất là Công ty cổ phần Hà Mỵ (nợ 61 tháng với số tiền trên 2 tỉ đồng). Huyện Chơn Thành có 13 DN nợ gần 2,5 tỉ đồng, trong đó nợ nhiều nhất là Công ty TNHH Tae Chang Vina (đóng tại KCN Minh Hưng) với số tiền 534 triệu đồng.

CAO HÙNG

GIỚI THIỆU

Chương trình được xây dựng với mục đích gia tăng giá trị phúc lợi, cải thiện chất lượng cuộc sống, tạo ảnh hưởng và tác động tích cực đến cộng đồng thiệt thòi về tài chính. Thông qua việc kết nối các tổ chức, doanh nghiệp có cùng sứ mệnh mang lại lợi ích cho xã hội.
Tầm nhìn của chương trình là tạo ảnh hưởng và tác động tích cực đến 1 triệu gia đình vào năm 2025 bằng cách tập trung vào 4 giá trị trọng tâm:

  • Chăm sóc sức khỏe
  • Cải thiện cuộc sống
  • Gia tăng phúc lợi
  • Giải pháp tài chính
THÔNG TIN LIÊN HỆ
1900.636.887 - 028.6681.9581
phucloi.agape@gmail.com
02 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Copyright © 2017 - 2018 AGAPE. All Rights Reserved